Công cụ phân tích link

Trong bài này bạn sẽ được học về:

 • Những công cụ phân tích link tốt nhất
 • Các loại phân tích mà các chuyên gia SEO vẫn thường sử dụng

Trong khi phân tích link là công việc vất vả, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, có một vài công cụ có thể hỗ trợ hoặc thay thế bạn hoàn toàn trong công việc này. Trong phần này chúng ta sẽ cùng xem cách sử dụng chúng.

2 công cụ phổ biến nhất được nhiều người tin dùng nhất trong phân tích link là Open Site Explorer của Moz và Majestic SEO, cả 2 đều có khả năng thu thập và phân tích dữ liệu hoàn hảo. Một công cụ mới ra đời Ahrefs nhưng cũng rất được ưa thích, vì chúng kết hợp cả dữ liệu mạng xã hộ và dữ liệu phân tích onpage bên cạnh dữ liệu về link.

Trước khi sử dụng công cụ, bạn cần biết mình đang tìm kiếm điều gì. Hiện nay, Majestic SEO là công cụ cung cấp đầy đủ dữ liệu nhất, và thường xuyên được cập nhật. Ví dụ, đây là kết quả dò quét của

1. Open Site Explorer

linkxau2

 

2. Majestic SEO

tool link

Majestic SEO có nhiều dữ liệu hơn, với tốc độ cập nhật nhanh hơn, thể hiện qua số lượng domain và link lớn hơn dữ liệu của OSE. This is much better for finding out how many links recently published content has received:

Majestic SEO’s Fresh Index:

index statis

Majestic SEO cũng lưu trữ rất nhiều dữ liệu quá khứ (từ năm 2006) và cho phép bạn xem những dữ liệu này dưới dạng đồ thị:

mjestic

Điểm mạnh của Open Site Explorer là chương trình tự động sắp xếp danh sách link theo thứ tự những link uy tín, chất lượng cao đứng trước, các link chất lượng thấp hơn xếp sau. Bên cạnh đó, công cụ cung cấp cho bạn những dữ liệu liên quan đến mạng xã hội như: Số lượng share trên Facebook, số lượng like Facebook, số lượng Tweets, Số lượng G+… Chức năng này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tìm những domain mạnh nhất, những trang web mạnh nhất

Open Site Explorer’s Metrics and Social:

ebay

Bạn sử dụng chức năng này của OSE khi muốn xem những link chất lượng nhất của đối thủ đến từ đâu. Từ đây bạn có thể thể lựa chọn đặt link trên chính những website này hoặc nếu không được thì mô phỏng cách làm của đối thủ để đặt link trên các website tương tự.

Ngoài những công cụ trên, Excel (Excel offers additional ways) cũng hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phân tích các dữ liệu lấy ra từ Majestic SEO và OSE. Một vài biểu mẫu Excel mà các chuyên gia SEO vẫn hay sử dụng là:

 • File excel về điểm uy tín của link (domain authority link profile template) lấy dữ liệu từ OSE, cho bạn cái nhìn tổng quan về điểm uy tín của các domain đang trỏ liên kết tới trang web của bạn. Đây là nguồn tư liệu hữu ích giúp bạn biết được chiến lược xây dựng link của 1 website
  link profiles
 • File excel về độ uy tín của trang của Dr. Pete (Dr. Pete’s page authority link profile template)
 • Tom Anthony’s article on normalizing link data to detect anomalous links andcorresponding link profile template
  link profiles 2
 •  Dưới đây là bảng đồ thị biểu thị tỷ lệ của các loại văn bản neo trên file Excellink 3
 • Excel là công cụ tuyệt vời giúp bạn có cái nhìn trực quan, sinh động, cụ thể của những dữ liệu lấy ra từ Majestic SEO và OSE. Với Excel, bạn có thể lấy ra một loại dữ liệu bất kỳ mà bạn muốn và rồi hiển thị nó lên đồ thị để dễ dàng theo dõi tỷ lệ hoặc sự thay đổi của chúng qua thời gian.

Thông tin tham khảo thêm


Tìm hiểu thêm các cách làm SEO khác hoặc tham khảo khóa học SEO của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.edu.vn
Bản quyền thuộc về Đào tạo SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Tác giả

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *