Liên kết nội bộ – Internal Link

Trong bài này, chúng ta sẽ học về:

 • Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng với thứ hạng website?
 • Liên kết nội bộ thế nào để tập trung sức mạnh cho các nội dung quan trọng?
 • Why users come first
 • Những cách để xây dựng cấu trúc website với hệ thống liên kết nội bộ?

Liên kết nội bộ được máy tìm kiếm sử dụng để di chuyển giữa các trang bên trong website. Nếu không có liên kết nội bộ, Google sẽ chỉ tìm được những site được các website bên ngoài đặt link trỏ tới (được link với các website bên ngoài).

Nói chung, những trang web quan trọng hơn thường được trỏ tới nhiều hơn. Chính vì lẽ đó, liên kết đến các trang web quan trọng thường xuất hiện trên thanh điều hướng chính, nằm ở phần trên cùng mỗi website.

Khi nhìn vào cấu trúc link nội bộ của một website, điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là luôn gửi máy tìm kiếm đến đúng trang web bạn cần SEO. Điều này đặc biệt đúng với những website lớn, nơi luôn có nhiều hơn một trang web nhắm đến cùng 1 từ khóa

Giả sử bạn có những loại site sau trên website của mình:

 • Homepage (Trang chủ)
 • Category Page (Trang thư mục)
 • Product Page (Trang sản phẩm)
 • Product detail page (trang chi tiết sản phẩm)

Hình dưới đây minh họa các loại trang trên 1 website:

 

l

 

Dưới đây là video thảo luận những ưu và nhược điểm của những cấu trúc URL khác nhau cho các trang sản phẩm này:

https://www.youtube.com/watch?v=j7XOy2cz0aQ

Với một website nhỏ, trên thanh điều hướng chính chúng ta có thể đặt link đến tất cả các trang thư mục. Nhưng với một website có hơn 50 loại thư mục khác nhau thì sao?

Chúng ta có thể định hướng theo từng mục lớn, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc hình tháp của website (silo) (https://www.bruceclay.com/jp/seo/silo.htm) và từ đó những website quan trọng sẽ không nhận đủ sức mạnh link mà nó đáng được hưởng.

Vậy chúng ta cần làm gì trong tình huống này? Hãy cùng tìm hiểu những cách khác nhau đẻ liên kết giữa các trang quan trọng (ví dụ trang thư mục này với trang thư mục khác).

Liên kết nội bộ song song

Một vấn đề mà nhiều website gặp phải là họ có quá nhiều trang web quan trọng cần phải có thứ hạng tốt. Như chúng ta đã thấy ở trên, chúng ta không thể đặt quá nhiều link đến các trang thư mục lên thanh điều hướng chính vì kích thước thanh này chỉ có hạn. Vì thế, đôi khi một hoặc một vài thư mục quan trọng bị “mồ côi”, như thư mục dưới đây

 

 l

 

Một cách để giải quyết vấn đề này là đảm bảo tất cả những trang thư mục này được liên kết với nhau. Giờ đây chúng ta sẽ có sơ đồ liên kết như dưới đây. Lưu ý rằng nếu một trang thư mục được liên kết tới bởi một trang thư mục khác mà không phải trang chủ sẽ không nhận được nhiều link juice (sức mạnh của link) vì bây giờ nó ở tầng thấp hơn trong kiến trúc website. Tuy vậy, điều này vẫn còn tốt hơn nhiều so với việc trang web hoàn toàn không được link tới như hình trên.

 

l

 

Các site khác nhau giải quyết vấn đề theo những cách khác nhau. Ví dụ, trang web hotels.com đặt link đến thư mục ở chân trang (footer links)

 

l

 

Xây dựng kiến trúc website thông qua liên kết nội bộ

Như bạn đã biết, với một hệ thống liên kết nội bộ chuẩn, bọ tìm kiếm có thể tìm ra và dò quét tất cả các nội dung trên website của bạn. Vậy hệ thống liên kết nội bộ chuẩn bao gồm những thành phần nào? Hãy bắt đầu với điều hướng.

Thanh điều hướng chính

Không ai bắt bạn phải có thanh điều hướng chính và thanh này không nhất thiết phải nằm trên đầu website, nhưng bạn nên lưu ý rằng nếu thiếu nó, hiệu quả của liên kết nội bộ sẽ giảm xuống. Bạn phải cân nhắc kỹ càng trước khi muốn loại bỏ thanh này – việc sẽ gây khó khăn cho người dùng và máy tìm kiếm nối dung với việc làm cho website có thể trở nên mượt mà hơn một chút.

Ví dụ, trên thanh điều hướng chính của Moz, chúng ta thấy có blog, tool, community, vì đây cũng chính là những nội dung quan trọng nhất trên Website.

 

l

 

Breadcrumbs

Một cách khác giúp máy tìm kiếm biết được cấu trúc website của bạn là bổ sung điều hướng breadcrumb lên trang web. Breadcrumb là 1 dạng navigation (tập hợp các liên kết) giúp người dùng xác định được vị trí của trang hiện thời trong cấu trúc site. (https://dautuseo.com/breadcrumbs-la-gi/) Breadcrumb sẽ cho người dùng biết cấu trúc site cũng như những trang ở cấp cao hơn so với trang hiện thời. Đây cũng là nơi để bạn đặt văn bản neo chứa từ khóa trỏ về các trang quan trọng của website.

Ví dụ trang tài liệu SEO offpage, sử dụng breadcrumb để link ngược trở lại trang Xây dựng link, với văn bản neo cũng là “tài liệu SEO offpage” là từ khóa mà trang này đang hướng tới.

 

 l

 

Một nơi khác để đặt link nội bộ là ở sidebar hay thanh bên. Trong quá khứ, các website thường đặt các link quan trọng ở vị trí này. Ngày nay, vị trí này thường ưu tiên dành cho các nội dung liên quan. Ví dụ với website du lịch đó có thể là “Điểm đến được ưa thích nhất” hoặc “những bãi biển khác”

Video này sẽ cho bạn biết cách xây dựng hệ thống liên kết nội bộ hiệu quả nhất:

https://moz.com/blog/smarter-internal-linking-whiteboard-friday

Những điều cần tránh khi xây dựng hệ thống liên kết nội bộ

Chúng tôi xin liệt kê vài lỗi thường gặp khi làm liên kết nội bộ:

 • Sử dụng địa chỉ URL tương đối thay vì địa chỉ tuyệt đối, cụ thể
 • URL tương đối: <a href=”contact.html”>Contact</a>
 • URL tuyệt đối: <a href=”www.vietmoz.net/contact.html”>Contact</a>
 • Khi địa chỉ URL của một trang web thay đổi, không thay đổi link trỏ đến trang web đó
 • Làm link trở nên vô hình trước máy tìm kiếm do sử dụng JavaScript.

Đường dẫn tương đối và đường dẫn tuyệt đối

Đường dẫn tương đối là đường dẫn chỉ sử dụng một phần địa chỉ URL làm link, cụ thể là phần phía sau “www.domain.com”. Link lúc này sẽ trông như sau:

<a href=”/my-page-link”>Văn bản neo</a>

Thay vì

<a href=”https://www.domain.com/my-page-link”>Văn bản neo</a>

Tốt nhất bạn nên sử dụng địa chỉ URL đầy đủ làm link vì nó giúp máy tìm kiếm dễ dàng lần theo link đó và từ đó khám phá nội dung liên quan. Và nếu chẳng may nội dung của bạn bị ai đó copy và đưa đi nơi khác, thì thông qua đường link đầy đủ trong nội dung, Google cũng như người dùng có thể biết nguồn gốc của nội dung đó là từ đâu, ai là tác giả là người chủ đích thực của nội dung đó.

Khi địa chỉ URL của trang web thay đổi, không thay đổi các đường link trỏ đến trang web đó

Sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển hướng từ địa chỉ URL cũ sang địa chỉ mới sẽ giúp bảo toàn 90% sức mạnh link. Với các link trỏ từ bên ngoài, như thế này là đủ. Nhưng với các link nội bộ thì sao. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng! Vậy thì hãy tự cập nhật link nội bộ để đảm bảo có được 100% sức mạnh link thay vì chỉ 90%.

Việc cập nhật liên kết nội bộ khó hay dễ là phụ thuộc vào nền tảng website. Tuy nhiên, nó lại rất đơn giản với những người thiết kế web, những người đã quen làm việc trên cơ sở dữ liệu.

Làm ẩn link do sử dụng JavaScript

Như bạn đã biết, trước đây bọ tìm kiếm không thể dò quét và đọc được những nội dung trong JavaScript. Mặc dù ngày nay thực tế này đã thay đổi, nhưng thực tế là link trong JavaScript sẽ không truyền được một chút sức mạnh nào trang web của nó. Do đó, chúng tôi khuyến nghị, bạn không nên đặt link cũng như các nội dung quan trọng vào trong JavaScript.

Bài tập:

 • Tìm một website sử dụng điều hướng breadcrumb. Điều hướng này có lợi ích gì với SEO cũng như người dùng?
 • Tìm một trang web đặt link trên sidebar. Đây là link tĩnh hay động?

Tìm hiểu thêm các cách làm SEO khác hoặc tham khảo khóa học SEO web của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.edu.vn
Bản quyền thuộc về Đào tạo SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Tác giả

Tin tức liên quan