Các loại điều hướng tiêu biểu

Trong bài này chúng ta sẽ học về:

  • Cấu trúc phẳng, cấu trúc phân tầng
  • How PageRank flows

Như Rand sẽ nói trong video dưới đây, bạn nên sử dụng cấu trúc phẳng bất cứ khi nào có thể vì nó cho phép máy tìm kiếm nhanh chóng truy cập nội dung của bạn (với ít click hơn). Các hình ảnh dưới đây được lấy this post on SEOmoz bởi Richard Baxter từ SEOgadget, mô tả thế nào là một cấu trúc phẳng, thế nào là một cấu trúc phân tầng.

Cấu trúc phẳng:

 

anh1.png

Chỉ cần 3 click để truy cập đến tầng sâu nhất trong website

Ưu điểm của việc sử dụng cấu trúc phẳng là: Tăng số lượng site được index, tận dụng tối đa các từ khóa dài

Cấu trúc sâu:

 

anh1

Những trang yếu thường được đặt ở dưới cùng website: Cần tới 6 clicks để đến được trang này.

Nhược điểm của cấu trúc này: Số lượng trang được index hạn chế (do bọ tìm kiếm sẽ không dò quét quá sâu) và không SEO hiệu quả các từ khóa dài.

Có một quy tắc ai cũng hiểu và Google cũng áp dụng là trang càng nằm dưới sâu thì độ uy tín càng thấp. Điều này là do cơ chế phân phối PageRank. Để hiểu thêm về PageRank và phân phối PageRank đọc bài báo see this article on SearchEngineLand. Thông thường, trang chủ luôn là trang được tin tưởng nhất trên một domain vì đó là nơi nhận được nhiều link trỏ về nhất.

Link juice hay sức mạnh của link là lượng PageRank mà một trang web trên một website có thể truyền cho một trang web khác (bên trong hoặc bên ngoài website đó) thông qua một đường link. Một trang web càng có nhiều inbound link (backlink) – là link trỏ đến trang web đó từ các trang web khác, nó càng có nhiều link juice và do đó có thể truyền lại cho các trang web khác.

Bài tập:

  • Sử dụng Mozbar, so sánh điểm uy tín của trang giữa trang chủ của amazon.com với một trong những sản phẩm nổi bật của nó (Ví dụ Kindle). Chúng khác nhau như thế nào? Nhận xét về mối liên quan giữa vị trí trang web với điểm uy tín mà nó nhận được?

Tìm hiểu thêm các cách làm SEO khác hoặc tham khảo khóa học seo web của VietMoz để được hệ thống hóa các kiến thức một cách bài bản.

Nguồn: www.vietmoz.edu.vn
Bản quyền thuộc về Đào tạo SEO VietMoz
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả

Tác giả

Tin tức liên quan

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *